Bí quyết thiết kế nhà ống đẹp hướng tây không lo thời tiết

3742 lượt xem CẢI TẠO NHÀ
Bí quyết thiết kế nhà ống đẹp hướng tây không lo thời tiếtĐối với thời tiết và khí hậu của Việt Nam, nhất là vào những ngày hè nóng bức, ánh nắng chiếu rọi từ 5h30 sáng cho đến 18h tối mới dịu hẳn. Đối với những ngôi nhà có hướng cửa chính và cửa sổ quay ra hướng Tây, quả thật đó là một cực hình. Cái nóng như đổ lửa hắt vào cửa sổ cửa chính bắt đầu từ 12h trưa cho đến 18h tối, sẽ khiến người trong nhà cảm thấy oi bức khó chịu. Thiết kế nhà hướng Tây, đó là một thách thức không hề đơn giản. Cùng tìm hiểu bí quyết thiết kế nhà ống đẹp hướng Tây không lo gì thời tiết qua bài viết sau.

Ban công lớn và cây xanh

Hình ảnh: Ban công tràn ngập cây xanh.

Một trong những giải pháp đầu tiên mà Kiến trúc sư đưa ra đối với ngôi nhà hướng Tây, đó là việc sử dụng ban công và mái dốc khá lớn, cùng với cây xanh bao phủ kín ban công. Kiến trúc sư thực hiện mất nhiều thời gian trong nghiên cứu thực nghiệm công trình, cũng như tham khảo ý kiến gia chủ, đồng thời tối ưu hóa mọi diện tích sao cho ngôi nhà giảm tối đa việc bức xạ nhiệt.

Ngôi nhà có hướng chính Tây nên hứng trọn ánh nắng trong vòng 6 tiếng đồng hồ ban ngày vào mùa hè. Do vậy việc thiết kế nhà ống đẹp có ban công và mái dốc lớn nhằm mục đích che chắn bớt đi ánh nắng chiếu rọi trực tiếp vào thẳng nhà. Và ngay tại trên ban công và mái dốc, các kiến trúc sư đã hình thành một hệ thực vật sinh thái với nhiều loại cây xanh khác nhau, tiếp tục giảm triệt để bức xạ từ ánh nắng mặt trời, lại có thể lọc bụi, cải thiện chất lượng không khí và tạo luồng gió tươi mới đến cho ngôi nhà.

Với thiết kế có sân vườn ngay trên ban công và mái dốc lớn, đã giảm được diện tích bê tông, tối đa xanh hóa diện tích bao phủ; ngôi nhà hướng chính tây đã có được diện mạo mới hoàn toàn khác biệt và độc đáo. Người trong nhà không hề cảm nhận được sự nóng bức của ánh nắng mặt trời, không khí trong lành, cảnh quan tươi đẹp, mùa hè thoáng mát và mùa đông ấm áp.

Ngôi nhà ghép

Hình ảnh: Cải tạo hai công nhà thành một.

Đây là công trình mà các kiến trúc sư đã nhận được từ gia chủ với diện tích 5x20m, 4 tầng nhà ống, họ đã mua thêm ngay căn bên cạnh để thiết kế lại. Hai ngôi nhà cạnh nhau đều hướng chính Tây, ánh nắng bao phủ toàn bộ hệ thống cửa hai ngôi nhà.

Để thiết kế nhà ống đẹp , các kiến trúc sư đã tận dụng không gian nhà cũ, đồng bộ hóa hệ thống lam gỗ ngay trước mặt của ngôi nhà thứ nhất để tiến hành chống nắng cho ngôi nhà thứ hai. Các Kiến trúc sư đã tập trung vào việc thiết lập không gian xanh để có thể giảm thiểu triệt để ánh nắng chiếu vào ngôi nhà. Một bể cá Koi theo sở thích của gia chủ kết hợp với giàn cây che nắng trước nhà đã tạo nên một không gian tươi mát, xanh mướt có gió, có hơi nước. Cây xanh cũng được chú ý tăng thêm ở sân sau tạo nên một môi trường khác biệt ngoài đường.

Ngoài ra các kiến trúc sư còn cải tạo khu vực gara, phòng khách, bếp và phòng ăn ở tầng trệt để tạo sự thoáng đãng cho cả không gian. Khu vực tầng 2 có phòng ngủ và phòng sinh hoạt chung cho cả gia đình, khoảng trống có giăng lưới bảo vệ trẻ em.

Dự án nhà của gió

Hình ảnh: Thiết kế nhà ống đẹp hướng tây với không gian độc đáo ở bên trong.

Một giải pháp khác được đưa ra với ngôi nhà do gia chủ yêu cầu các yếu tố: sạch sẽ, dễ lau chùi vệ sinh, riêng tư tuyệt đối; các nhà kiến trúc đã đưa ra phương án tạo bề mặt đứng của ngôi nhà hướng Tây sẽ được thiết kế là tường 2 lớp để cách nhiệt, bề ngoài ngôi nhà sẽ gần như toàn bộ là bê tông hóa, với những cửa sổ được mở ra rất tinh gọn.

Ở tầng 2 có hiên lớn với hệ thống cây xanh nhô ra để giải quyết việc tạo không gian trong lành cho cả ngôi nhà phía sau. Ở lớp thứ hai của ngôi nhà, trái tim xanh sẽ nằm ở giữa với khoảng không gian xanh và thoáng đãng, tạo nên một phễu hút gió và lưu thông đi các phòng ở phía trong. Khi bước qua bức tường thứ nhất, một thế giới hoàn toàn khác biệt đã hiện lên, một sự tươi mát, thoáng đãng và trong lành. Điểm độc đáo trong thiết ở đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa sự tiện nghi hiện đại và yếu tố không gian xanh.

Hình ảnh: Khoảng không gian xanh mướt bên trong khác hẳn với không gian bên ngoài.

Với những ý tưởng độc đáo trong thiết kế nhà ống đẹp hướng Tây mà Kiến trúc D8 đã gợi ý. Để tạo được không gian tươi mát, chống bức xạ nhiệt từ ánh nắng mặt trời, các kiến trúc sư đã đầu tư công phu và tỉ mỉ từ những chi tiết nhỏ nhất.

Quý khách hàng vui lòng chia sẻ một số thông tin để chúng tôi có thể tư vấn !Lightbox button
Đăng Ký Tư Vấn
Gọi Điện
face