Hé lộ những vấn đề đáng chú ý trong thiết kế nhà ống đẹp

3975 lượt xem CẢI TẠO NHÀ
Thiết kế nhà ống 4 tầng có gara ô tôThiết kế nhà ống xuất hiện tại Việt Nam từ thế kỷ 19 tại các khu vực sầm uất buôn bán như Hà Nội, Hội An. Thiết kế nhà ống vừa do điều kiện lịch sử, đồng thời do quan điểm sống của người Việt Nam. Ngày nay, quá trình đô thị hóa nhanh chóng, việc thiết kế nhà ống lại càng phổ biến do việc phân lô bán đất diễn ra ngày càng nhiều. Thiết kế nhà ống luôn đòi hỏi rất nhiều yêu cầu khác nhau. Sau đây Kiến trúc D8 sẽ hé lộ những vấn đề đáng chú ý trong thiết kế nhà ống đẹp.

Giếng trời là thiết yếu

Hình ảnh: Giếng trời trong thiết kế nhà 4 tầng lô phố

Đối với các diện tích phân lô phân đất hiện nay tại các đô thị, diện tích các sàn chủ yếu ở các mức độ 30m2 đến 70m2. Do vậy khi thiết kế nhà ống đẹp, tạo không gian thông thoáng cho ngôi nhà là điều không thể thiếu. Lối thiết kế truyền thống có thể tận dụng triệt để mặt bằng, tuy nhiên các kiến trúc sư ngày nay luôn tận dụng một khoảng không gian ở đằng trước hoặc đằng sau ngôi nhà, hay giếng trời để vừa lấy sáng vừa thông gió cho cả ngôi nhà.

Hình ảnh: Giếng trời trong thiết kế nhà 3 tầng.

Việc thiết kế nhà phố hiện đại có giếng trời sẽ tạo ra sự lưu thông trong không khí, đồng thời cung cấp đầy đủ ánh sáng tự nhiên sẽ tạo cảm giác thoải mái, thoáng đãng cho cả ngôi nhà. Đồng thời việc tạo nắng và gió chính là một ý nghĩa phong thủy, điều này tạo cho gia chủ có sức khỏe tốt, hút tài lộc vào nhà, tạo nguồn năng lượng tốt.

Dù là thiết kế nhà ống 2 tầng, nhà lệch tầng, hoặc không gian vay mượn thì vẫn cần có giếng trời, thì mới làm cho không gian nhà không bị bí bách. Một số công trình, Kiến trúc D8 còn tạo hai giếng trời, một giếng để hứng mưa rơi tự nhiên… để có thể tạo sự khác biệt, mới lạ cho nhà ống.

Phân rõ khu vực chức năng

Hình ảnh: Cần phân rõ các khu vực chức năng trong thiết kế nhà diện tích nhỏ.

Khi thiết kế nhà ống đẹp trên mặt bằng diện tích nhỏ, tông thường gia chủ sẽ không định hình được việc phân khu vực chức năng trong nhà được rõ ràng. Vì vậy các kiến trúc sư là người giúp gia chủ sao cho phù hợp với yêu cầu sinh hoạt lại không mất đi vẻ đẹp của kiến trúc, lại tạo độ thông thoáng cho ngôi nhà. Do đó, có một số trường hợp, việc phân khu vực chức năng các phòng bếp, phòng khách hay cửa sẽ có sự mâu thuẫn với thầy địa lý hoặc thầy phong thủy mà gia chủ mời về.

Đơn cử như một thiết kế nhà 30m2, có phòng vệ sinh đặt ở nơi hợp lý cho sinh hoạt người trong gia đình, tuy nhiên gia chủ không đồng ý do khi thầy “phán” vị trí đó sẽ mang lại tiền tài và may mắn, không được nước chảy qua. Vì vậy trong trường hợp này, cần có sự thay đổi nhất định, và kiến trúc sư lại là người đưa ra phương án giải quyết làm cho gia chủ không còn băn khoăn đối với vấn đề phong thủy nữa.

Hình ảnh: Thiết kế nhà có gara ô tô

Thiết kế hài hòa

Nhà lô phố bao giờ cũng trong khu vực có đông người dân cư sinh sống, do vậy việc thiết kế nhà ống đẹp phải đảm bảo các yếu tố hài hòa thống nhất đối với cảnh quan xung quanh. Việc hài hòa này không chỉ về mặt kiến trúc mà còn hài hòa trong quan hệ, tránh xảy ra va chạm khi tiến hành khởi công xây dựng.

Đối với các mối quan hệ hàng xóm, gia chủ cùng với người kiến trúc sư tìm hiểu hoàn cảnh xung quanh, nói chuyện với hàng xóm để có thể tìm hiểu những nhà xung quanh như thế nào, để trong quá trình khởi công tránh việc nứt tường hay ảnh hưởng đến hàng xóm.

Hình ảnh: Gia chủ không nên thay đổi quá nhiều so với bản vẽ thiết kế nhà ống đẹp.

Không nên thay đổi quá nhiều so với thiết kế

Việc đã lên bản vẽ thiết kế nhà nhỏ đẹp, là các kiến trúc sư đã tính toán chi tiết  nhằm đảm bảo đúng yêu cầu của gia chủ cũng như đảm bảo các yếu tố tiêu chuẩn kiến trúc. Vì vậy trước khi lên bản vẽ, gia cũng cũng nên đưa ra yêu cầu cụ thể và chi tiết đối với ngôi nhà mình định xây.

Đồng thời trong quá trình thi công công trình, gia chủ cũng không nên thay đổi quá nhiều so với bản thiết kế, không nên thấy những nhà xung quanh cái này đẹp, cái kia mình thích mà yêu cầu áp dụng vào nhà mình. Bởi mỗi nhà đều có yêu cầu thiết kế riêng, đều tính toán những công năng lợi ích của các khu vực cụ thể, nếu thay đổi sẽ khiến cho quá trình sử dụng sẽ trở nên bất hợp lý.  

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã có những thông tin bổ ích về những vấn đề đáng lưu ý khi thiết kế nhà ống đẹp. Đối với bất kỳ công trình nhà ống nào, dù diện tích hẹp hay rộng, nhà 4 tầng hay 2 tầng, các kiến trúc sư của D8 Archi đều đầu tư công phu từ phong cách kiến trúc, phối cảnh và sắp xếp các khu vực chức năng cho ngôi nhà. Đến với D8 Archi, bạn sẽ được trải nghiệm về không gian sống lý tưởng.

Quý khách hàng vui lòng chia sẻ một số thông tin để chúng tôi có thể tư vấn !Lightbox button
Đăng Ký Tư Vấn
Gọi Điện
face