Mách bạn lưu ý khi thiết kế gara ô tô trong nhà

3709 lượt xem CẢI TẠO NHÀ
Mách bạn lưu ý khi thiết kế gara ô tô trong nhàNhu cầu sử dụng ô tô cá nhân ngày càng tăng cao do mức thu nhập của người dân tăng nhanh chóng. Các thiết kế nhà kiểu cũ đã không còn phù hợp với việc để xe ô tô trong nhà. Đối với những thiết kế nhà ống mới, hầu hết các gia đình đều có yêu cầu thiết kế gara ô tô trong nhà. Sau đây D8 Archi sẽ tư vấn những lưu ý cần thiết khi thiết kế gara ô tô ở trong nhà.

Hình ảnh: Thiết kế gara ô tô trong nhà ống.

Vị trí của gara ô tô

Khi thiết kế gara ô tô trong nhà đối với nhà lô phố, nhà ống càng cần phải chú ý đến vị trí. Việc để ô tô trong nhà sẽ khiến cho môi trường xung quanh bị ảnh hưởng bởi mùi xăng, bụi bẩn. Do vậy gara phải tránh những nơi sinh hoạt cho gia chủ. Thông thường, đối với nhà mặt phố trong các khu đô thị mới hiện nay, việc thiết kế gara ô tô được lựa chọn phổ biến là tầng 1 hoặc tầng hầm để có thể tránh ảnh hưởng đến việc giao thông ra vào ngôi nhà.

Diện tích gara ô tô

Lưu ý thứ hai trong thiết gara ô tô đối với nhà ống, đó là diện tích gara. Thông thường nhà ống có diện tích không quá rộng, bề mặt ngang không có quá nhiều diện tích. Trong khi gara ô tô phải đảm bảo việc lấy ô tô ra và đưa ô tô vào thuận tiện, không gây ảnh hưởng. Trước khi thiết kế, cần phải tham khảo diện tích bề ngang của ngôi nhà cũng như kích thước loại xe bạn dự định để.

Thông thường diện tích phổ biến của một gara ô tô tối thiểu là 15m2, chiều dài của gara sẽ phải đảm bảo hơn chiều xe ít nhất là 50cm (đằng trước là 25cm và đằng sau là 25cm), và chiều dài gara ô tô thường phải lớn hơn 5m, chiều rộng của gara lớn hơn 3m để đảm bảo việc đóng mở cửa xe dễ dàng.

Chiều cao của gara ô tô nếu thiết kế tầng hầm riêng biệt cần phải đạt tối thiểu 2m trở lên. Ngoài ra, đối với một số loại xe quá khổ, gia chủ nên yêu cầu kiến trúc sư tính toán chi tiết hơn nữa, và đảm bảo đỉnh xe luôn cách mép trên cửa ít nhất 50cm.

Hệ thống thông gió và chiếu sáng

Một điều mà không thể bỏ qua khi thiết kế gara ô tô trong nhà, đó là hệ thống thông gió và chiếu sáng. Hệ thống thông gió bắt buộc phải có để có thể lưu thông không khí, để đẩy mùi xăng xe ra bên ngoài, tránh ô nhiễm ngược lại gây ngộ độc nguy hiểm cho cả ngôi nhà. Cửa thông gió phải đảm bảo không cho hướng gió tạt mùi xăng vào nhà; hệ thống thông gió nhân tạo cần có quạt hút mùi ra ngoài, và lời khuyên cho bạn là nên dùng quạt cảm biến.

Hệ thống chiếu sáng: có hai kiểu đó là tự nhiên và nhân tạo. Hệ thống chiếu sáng tự nhiên là nhờ các ô cửa sổ lớn đối với những ngôi nhà có thể lắp được cửa sổ. Còn nếu là tầng hầm, hệ thống chiếu sáng nhân tạo là lựa chọn tối ưu với đèn led, neon hay downlight…

Hình ảnh: Quạt thông gió hút mùi.

Hệ thống cấp thoát nước

Nhiều gia chủ lầm tưởng ở gara ô tô không cần hệ thống cấp thoát nước; nhưng thực tế nếu không có nước hoặc hệ thống thoát nước sẽ cực kỳ bất tiện. Hệ thống cấp nước dùng để rửa xe, vệ sinh chân tay trước khi lên khu sinh hoạt của ngôi nhà. Hệ thống thoát nước để thu nước rửa xe, đồng thời chống úng ngập cả gara đối với những khu nhà thấp.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy

Để đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản trong ngôi nhà, thiết kế gara ô tô trong nhà bắt buộc phải có hệ thống phòng cháy chữa cháy. Có thể bố trí các bình chữa cháy dạng bột để có thể chữa cháy khẩn cấp, để ở những nơi dễ lấy và dễ quan sát, hoặc có thể đặt thêm búa thoát hiểm. Có thể cảnh báo mọi người xung quanh, bằng cách lắp biển cấm hút thuốc và sử dụng các vật liệu dễ cháy nổ. Đặc biệt để an toàn cho ngôi nhà và tính mạng của bạn, bạn không nên nổ máy khi gara đã đóng cửa.

Hình ảnh: Tủ phòng cháy chữa cháy.

Hệ thống an ninh giám sát

Việc lắp đặt camera giám sát tại tầng hầm hết sức cần thiết, bạn có thể trích xuất camera khi có sự cố như có trộm cắp xảy ra, vừa bảo vệ được sự an toàn chung cho cả ngôi nhà, và ô tô của bạn.

Trang trí nội và ngoại thất gara

Trong gara ô tô nên dùng các vật liệu nội thất tránh bám bẩn, dễ vệ sinh lau chùi, chống trơn trượt. Bên ngoài gara ô tô bạn có thể dùng hệ thống cửa cuốn tự động để có thể tiện lợi trong việc đóng mở gara.

Các cửa liên thông với khu vực chức năng khác trong nhà thì nên dùng cửa kính cách âm, cách nhiệt và cách mùi để đảm bảo vệ sinh và an toàn cho không gian trong nhà.

Quý khách hàng vui lòng chia sẻ một số thông tin để chúng tôi có thể tư vấn !Lightbox button
Đăng Ký Tư Vấn
Gọi Điện
face